ค้นหา
  • ops8771

T2P ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านการเงินอย่างครบวงจร

อัพเดตเมื่อ: ก.พ. 171. ช่วยแนะนำบริษัท T2P ให้รู้จักหน่อย

บริษัท ทีทูพี จำกัด (T2P) เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นแบบครบวงจรเพื่อธุรกรรมด้านการเงินแก่ลูกค้าภาคองค์กรธุรกิจแบบ B2B2C อาทิ ระบบชำระเงิน, โอนเงิน, White Label Wallet เพื่อให้ลูกค้าขององค์กรสามารถชำระค่าสินค้า และบริการผ่านตามช่องทางที่หลากหลายทั่วประเทศ นอกจากนี้ทีทูพียังให้บริการต่อเนื่องที่รวมไปถึงการบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าผ่านบริษัทในเครือของบริษัท คือ DeepBlok เพื่อให้ลูกค้าองค์กร นอกจากรับชำระเงินแล้ว ยังสามารถทำระบบการจัดการสมาชิกพร้อมการจัดการแคมเปญการตลาดและการขายที่สมบูรณ์แบบ เพื่อสื่อสารและรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

ปัจจุบันบริษัทของเราน่าจะเป็น e-money company อิสระรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยได้รับอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อให้บริการธุรกรรมทางการเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ครอบคลุมถึง 5 ใบอนุญาต ได้แก่ การให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์, การให้บริการสนับสนุนบริการแก่ผู้รับบัตร, การให้บริการรับชำระเงินแทน, การให้บริการโอนเงินด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ และการโอนเงินระหว่างประเทศ


2. E-payment มีข้อดีและข้อเสียกับบุคคลทั่วไปอย่างไร แล้วระบบ Payment Gateway ช่วยส่งเสริมการดำเนินงานของผู้ประกอบการในเรื่องใด

E-Payment หรือ Electronic Payment นั้น คือ รูปแบบการชำระเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เราจะคุ้นเคยกันอย่างมากกับการใช้บัตรเครดิตชำระเงิน หรือ ที่แพร่หลายมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดกับการใช้จ่ายผ่านโทรศัพท์มือถือด้วย E-Wallet ต่างๆ เป็นต้น ข้อดีสำหรับบุคคลธรรมดาอย่างเราๆ แน่นอนว่า ความสะดวก มาเป็นอันดับหนึ่ง เราสามารถเข้าถึงการรับ การใช้จ่าย การโอน ได้ทุกที่ ทุกเวลา เรียกได้ว่าแทบจะไม่ค่อยเห็นใครพูดถึงการเดินไปที่ธนาคารเพื่อโอนเงินจ่ายค่าสินค้าอีกแล้วในปัจจุบันนี้ นอกจากความสะดวกแล้ว เมื่อมันเป็นอะไรที่ออนไลน์แล้ว เราสามารถตรวจสอบ รับการแจ้งเตือนต่างๆได้รวดเร็วมากขึ้น ต่อเนื่องไปจนถึงค่าธรรมเนียมในการทำรายการที่ถูกลงมาก และที่เห็นได้ชัดอีกอย่างก็คือ รัฐบาลเองก็สามารถให้สิทธิประโยชน์กับเราๆได้มากขึ้นผ่านช่องทางนี้ด้วย ส่วนข้อเสียนั้นต้องยอมรับว่า เมื่อสามารถทำธุรกรรมต่างๆได้ง่ายและรวดเร็ว ผู้ใช้บริการอาจต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้นในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและการทำธุรกรรมต่างๆ เพื่อมิให้มิจฉาชีพสามารถแอบนำข้อมูลไปใช้งานได้


3. คิดว่าตอนนี้ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ Cashless society อย่างเต็มตัวแล้วหรือยัง

ตอนนี้คำว่า Cashless Society ในไทยนั้นไม่ใช่คำใหม่แต่อย่างใด คนไทยเริ่มคุ้นเคยกับข้อความที่บอกว่าสังคมไทยไร้เงินสดมากขึ้น ดังนั้น ถ้าถามว่าไทยเองเข้าสู่สังคมแบบนั้นแล้วหรือยัง ขอตอบว่าเรามาไกลจากวันแรกมาก ปีหลังๆมานี้ ด้วยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนตั้งแต่ภาครัฐ ภาคเอกชน ต่างก็พัฒนาโซลูชัน โปรโมชั่นมากมาย เพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค ทำให้สังคมเราคุ้นเคยกับการทำธุรกรรมที่ไร้เงินสด ตั้งแต่ “พร้อมเพย์ – PromtPay” , QR Code, Application ทั้งจาก Bank เอง และ Non - Bank ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการก็มีส่วนช่วยให้สังคมเราคุ้นเคยกับเรื่องนี้มากขึ้น เพราะเมื่อมีร้านค้ารับชำระเงินแบบ Digital มากขึ้น ก็จะพาผู้บริโภคนั้นค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามไปด้วยเช่นกัน


4. ในอนาคตระบบ e-Payment จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆเกิดขึ้น และจะส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการใช้เงินสดอย่างไร

ปัจจุบันเราจะเห็นรูปแบบการชำระเงินทางออนไลน์รูปแบบใหม่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในด้าน user experience เช่น การชำระเงินผ่านระบบ Chat การชำระเงินที่เน้น social payment เช่น การโอนเงินให้เพื่อน หรือคนใกล้ชิดได้สะดวกมากขึ้น หรือการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่อาจจะเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเพิ่มมากขึ้น อาทิพวก Blockchain, Stable Coins หรือ IoT Payments ซึ่งเมื่อมีช่องทางการใช้เงินในรูปแบบ digital มากขึ้นเรื่อยๆ ไปเติมเต็ม lifestyle ของคนให้สะดวกมากยิ่งขึ้น การใช้เงินสดน่าจะลดลงไปเรื่อยๆ และหวังว่าเราจะเข้าสู่ Cashless เต็มรูปแบบในอนาคตอันใกล้


5. ฝากข้อคิดเรื่องการปรับตัวในช่วง Post Covid-19 หน่อย

ในปีนี้เราได้พบกับข้อเท็จจริงที่ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ และต้องบอกว่าในช่วง Covid ที่ผ่านมานั้นถึงแม้จะเป็นเรื่องที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าด้วยสถานการณ์นั้น E-Payment ก็เข้ามามีบทบาทมากขึ้น คนไทยช้อปออนไลน์ ใช้ Application สั่งดิลิเวอรี่มากขึ้น หลายๆธุรกิจออนไลน์ก็ยอดโตไปตามๆกัน เหตุการณ์นี้ทำให้เราเห็นหลายอย่าง คือ ในวิกฤตมีโอกาสเสมอ และอีกอย่างคือ องค์กรที่ปรับตัวได้เร็วก็จะสามารถฝ่าวิกฤตไปโดยง่าย และยังเป็นโอกาสในการชนะคู่แข่งที่ไม่สามารถปรับตัวได้ทัน

หลังจากนี้ไป เมื่อสถานการณ์คลี่คลายมากขึ้น พฤติกรรมผู้บริโภคจะเปลี่ยนไป อย่างที่หลายคนพูดถึงว่าเป็น New Normal สิ่งสำคัญ คือ ทุกองค์กรจะต้องปรับตัวให้ทันให้เร็ว แม้ว่า Covid จะผ่านไป องค์กรจะต้องปรับตัวให้สามารถ engage ลูกค้าได้ทุกช่องทาง โดยเฉพาะขีดความสามารถในการทำ transaction หรือ services ต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่นิยมทำธุรกรรมออนไลน์มากยิ่งขึ้นคุณทวีชัย ภูรีทิพย์

ประธานคณะผู้บริหาร

บริษัท ทีทูพี จำกัด

ดู 98 ครั้ง0 ความคิดเห็น
 

แบบฟอร์มสมัครรับข่าวสาร

062-291-3599

©2019 by THAI FINTECH ASSOCIATION. Proudly created with Wix.com