ค้นหา
  • ops8771

Smartfinn Solutions ตัวช่วยด้านการขายฝากอสังหาริมทรัพย์1. เหตุใดบริษัทฯ จึงสนใจมาทำ matching platform ขายฝากอสังหาริมทรัพย์

เป็นเพราะเราเห็น paint point ของคนทำธุรกิจ ที่บางช่วงเวลาต้องประสบปัญหาขาดสภาพคล่องหมุนเงินไม่ทัน เราเลยมองหา tools อะไรบางอย่าง ที่จะมาช่วยให้ผู้ประกอบการฯ ได้ก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้ เราจึงเข้ามาทำและอำนวยความสะดวกตรงนี้

ลดขั้นตอน ภายใต้มาตรฐานที่ชัดเจน ปลอดภัย ซึ่งการขายฝากในบ้านเรามีมานานแล้ว เพียงเราทำระบบให้ผู้ที่ต้องการเงิน (ผู้ขายฝาก) กับผู้ที่มีเงิน (ผู้ซื้อฝาก) ทั้งสองฝั่งได้มาเจอกัน โดยทุกอย่างได้ผ่านกระบวนการคัดกรองมาเรียบร้อยแล้ว ทั้งการตรวจสอบ ทั้งที่มาของประเภททรัพย์ ใบอนุญาต ฯลฯ ซึ่งกระบวนการหลังบ้านยังคงต้องใช้บุคลากรลงพื้นที่ ทั้งคัดเอกสาร และการตรวจสอบเอกสารกับทางราชการ และเมื่อ Match จับคู่กันได้ ก็ไปทำธุรกรรมที่สำนักงานที่ดิน ซึ่งการขายฝากทุกวันนี้ก็ยังต้องอิงกับระบบราชการ ยังไม่สามารถใช้เทคโนโลยีมาแทนได้ทั้งหมด ทุกอย่างต้องดำเนินการต่อหน้าเจ้าหน้าที่และยังใช้โฉนดจริงไปแสดงความเป็นเจ้าของอยู่


2. ภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันมีผลกระทบต่อธุรกิจอย่างไร

อย่างที่ทราบกันว่าเศรษฐกิจปัจจุบัน หลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก ผู้ประกอบการที่สายป่านไม่ยาวพอ ก็ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาธุรกิจของตนเองให้อยู่รอด มีผู้สนใจขายฝากติดต่อเข้ามาเยอะมากแต่ Smartfinn เองก็ต้องคัดกรองออกเยอะเช่นกัน โดยเฉพาะทรัพย์สินประเภทโรงงานนั้น ต้องยอมรับว่าเราไม่ได้รับเลย ส่วนใหญ่ที่มา ถ้าเป็นที่ดินเปล่า บ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ รีสอร์ต ถ้าหนี้ไม่ท่วม Smartfinn ก็พยายามช่วย โดยเฉพาะเคสที่ติดหนี้นอกระบบ เจอดอกเบี้ยสูงๆ มา เราก็ทำให้เขาลดภาระลงไปได้เยอะ


3. คิดว่าสิ่งใดที่เป็นอุปสรรค กับธุรกิจที่ทำอยู่

หลักๆจะเป็นเรื่องกฎหมายที่มีการเปลี่ยนแปลง เพิ่มเติมตลอดเวลา เราต้องติดตามตลอดวัตถุประสงค์ของ Smartfinn เพื่อต้องการช่วยผู้ประกอบการได้ลดภาระหนี้นอกระบบ ให้เขากลับมาใช้ในระบบ (อัตราดอกเบี้ยใกล้เคียงกับธนาคาร) แต่ได้เงินเร็วกว่า หลังจากนั้นเราก็จะแนะนำให้ผู้ประกอบการเดิน statement วางแผนค่าใช้จ่ายต่างๆ และกลับไปใช้สถาบันการเงิน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่สุดอยู่แล้ว


4. มีการเตรียมรับมือกับความเสี่ยงอย่างไร

เนื่องจากข้อกฎหมายมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด เราจึงต้องปรึกษากับฝ่ายกฎหมาย แล้วก็อาจจะไปปรึกษากับทางธนาคารแห่งประเทศไทย หรือใครที่ดูแลทางด้านนี้ เพื่อเข้าไปคุยแล้วก็ชี้แจ้ง โดยระหว่างนั้นเราก็ดำเนินการไปตามวัตถุประสงค์ที่เราตั้งไว้ด้วย


5. สิ่งที่อยากฝาก

จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า การมีสต๊อกเงินสดที่มากพอ (18 เดือนขั้นต่ำ ) ทั้งภาคธุรกิจและเรื่องส่วนตัว รวมถึงการกระจายสินทรัพย์กับเงินสดนั้น มีความสำคัญพอๆกัน และจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้บริหารระดับสูงต้องมีการกันเงินสำรองไว้ยามฉุกเฉิน รวมถึงกันสำรองสำหรับค่าชดเชยต่างๆ เผื่อเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด และธุรกิจจะได้ไม่สะดุด ดังนั้นส่วนตัวจึงมองว่า ความรู้ด้านการเงินเป็นสิ่งสำคัญทั้งการดำเนินชีวิตและการประกอบธุรกิจ แต่ถ้าหากคุณขาดเงินทุน ให้ Smartfinn เป็นตัวช่วยคนทำธุรกิจค่ะ โดยเรามีทีมที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ และอยู่ในแวดวงมากว่า 20 ปี มั่นใจด้านมาตรฐานและความปลอดภัยได้ค่ะ


ดู 47 ครั้ง0 ความคิดเห็น
 

แบบฟอร์มสมัครรับข่าวสาร

062-291-3599

©2019 by THAI FINTECH ASSOCIATION. Proudly created with Wix.com